Ngân hàng Trung ương Nga muốn cấm tiền điện tử

Ngân hàng Trung ương Nga muốn cấm tiền điện tử
Rate this post

Investing.com – Ngân hàng Trung ương Nga bày tỏ mong muốn hạn chế rủi ro tài chính bằng việc cấm đầu tư tiền mã hóa.

Dẫn lời nguồn tin trong cuộc, Reuters ngày 16/12 cho biết Ngân hàng Trung ương Nga đang muốn cấm hoạt động đầu tư tiền mã hóa trong nước vì xem đây là nguyên nhân dẫn đến bất ổn tài chính trong bối cảnh số lượng giao dịch crypto trong nước ngày càng tăng.

Ngân hàng Trung ương Nga từ lâu đã có lập trường phản đối sự phổ biến của tiền mã hóa, cho rằng chúng có thể được dùng để rửa tiền hay tài trợ cho khủng bố. Xứ sở bạch dương vào năm 2020 đã công nhận tiền mã hóa là tài sản, song nghiêm cấm việc sử dụng chúng làm phương tiện thanh toán. Hồi đầu tuần, ngân hàng trung ương đã ra lệnh cấm các quỹ đầu tư tương hỗ trong nước tiếp xúc với Bitcoin (BitfinexUSD).

Nguồn tin của Reuters còn tiết lộ ngân hàng trung ương đang cân nhắc ý kiến của các chuyên gia và các công ty tiền điện tử về lệnh cấm. Tuy nhiên, nếu được thông qua, lệnh cấm sẽ chỉ giới hạn hoạt động đầu tư trong tương lai, chứ không ràng buộc những khoản mua đã được thực hiện trong quá khứ.

Trả lời yêu cầu phỏng vấn của Reuters, Ngân hàng Trung ương Nga cho biết đang chuẩn bị một báo cáo thể hiện lập trường của họ về tiền điện tử, đồng thời từ chối bình luận thêm thông tin.

Theo khảo sát gần đây của chính quyền Moscow, khối lượng giao dịch crypto của người dân Nga trong năm vừa rồi đạt đến 5 tỷ USD. Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Ksenia Yudaeva vào đầu tháng 12 nhận định đây là rủi ro tiềm tàng đến hệ thống tài chính, tạo điều kiện cho một “nền kinh tế ngầm” nổi lên. Bà Yudaeva cũng đề cập đến lệnh cấm tiền mã hóa của Trung Quốc, cho rằng nước Nga cần phải thể hiện rõ lập trường pháp lý như vậy.

Tương tự như Trung Quốc, Nga cũng có kế hoạch phát hành một đồng tiền số quốc gia (CBDC), song dự án này từ lâu đã không có cập nhật mới.