Lợi nhuận từ cổ phiếu của các công ty khai thác Bitcoin đánh bại BTC trong năm nay

Lợi nhuận từ cổ phiếu của các công ty khai thác Bitcoin đánh bại BTC trong năm nay
Rate this post

Investing.com – Cổ phiếu khai thác Bitcoin (BitfinexUSD) đã vượt trội hơn so với sức tăng trưởng của BTC trong năm nay. Tuy nhiên cần lưu ý rằng các khoản đầu tư vào các công ty khai thác mang lại rủi ro cao hơn nhiều so với tiếp xúc trực tiếp với Bitcoin.

Cổ phiếu của Marathon đều vượt trội hơn so với Bitcoin, tăng lần lượt 197% và 391% vào năm 2021, ấn tượng hơn hẳn so với mức tăng 100% của Bitcoin kể từ đầu năm 2021.

Bên canh đó, điều khiến chúng ta đáng kinh ngạc hơn chính là hiệu suất lợi nhuận tỷ lệ thuận tăng gấp 6-7 lần của những công ty thuộc lĩnh vực khai thác Bitcoin như Hut 8 (NASDAQ:HUT), Bitfarms (NASDAQ:BITF) và Riot Blockchain (NASDAQ:RIOT). Con số khiến những ông lớn nắm giữ số lượng Bitcoin “khủng” là MicroStrategy (NASDAQ:MSTR), Tesla (NASDAQ:TSLA) hay Square (NYSE:SQ) không thể so sánh.

Vậy điều gì đã giúp tốc độ tăng trưởng của cổ phiếu thuộc những công ty khai thác làm “lu mờ” sự hiện diện của Bitcoin? Vấn đề có lẽ nằm ở sự thiếu hụt chip trên toàn thế giới đã khiến máy đào coin ASIC trở nên có giá trị hơn, và dĩ nhiên đại diện hàng đầu là Marathon không thể bỏ qua cơ hội của mình.

Marathon không sở hữu trung tâm dữ liệu nhưng cho thuê không gian lưu trữ, nghĩa là hầu hết tài sản của họ là máy móc. Giá trị của máy móc dễ biến động hơn nhiều so với giá trị của trung tâm dữ liệu, dẫn đến giá cổ phiếu của Marathon được thúc đẩy mạnh hơn giá trị của các công ty khai thác khác.

Công ty gần đây đã bổ sung thêm Bitcoin vào bảng cân đối kế toán của mình. Thêm vào đó, nhóm khai thác của Marathon là MaraPool, đã áp dụng và triển khai phiên bản Bitcoin Core 0.21.1. nhằm hỗ trợ nâng cấp Taproot được triển khai vào cuối tháng 10.

Marathon sẽ áp dụng bản cập nhật mà không cần sửa đổi. Do đó, MaraPool sẽ không lọc các giao dịch nữa. Khi quá trình cập nhật hoàn tất, nhóm sẽ bắt đầu xác thực các giao dịch theo cách nhất quán với tất cả các thợ đào khác sử dụng nút tiêu chuẩn. Fred Thiel, Giám đốc điều hành của Marathon cho biết:

“Marathon cam kết thực hiện các nguyên tắc cốt lõi của cộng đồng Bitcoin, bao gồm phân quyền, hòa nhập và không kiểm duyệt.”

Ở phía bên kia chiến tuyến, chúng ta có gã khổng lồ Bit Digital (NASDAQ:BTBT) khổng lồ của Trung Quốc. Bit Digital có một năm rất khó khăn với giá cổ phiếu giảm 56%. Công ty đã dành phần lớn thời gian của năm 2021 để chuyển hoạt động của mình từ sang Bắc Mỹ trước lệnh cấm đến từ Trung Quốc. Thành tích kém cỏi vào năm 2021 là một lời nhắc nhở rằng việc di chuyển một hoạt động khai thác là vô cùng tốn kém.

Sự tăng trưởng của các cổ phiếu có mối tương quan mạnh mẽ hơn hành động với giá BTC có thể giúp các nhà đầu tư có thể đổ dồn vào những tài sản này thay vì chỉ nắm giữ BTC bao gồm các hạn chế rủi ro và sự không chắc chắn về quy định xung quanh việc mua trực tiếp Bitcoin. Đây cũng là tín hiệu cho thấy hoạt động khai thác Bitcoin đang tiến triển rất tốt bất chấp mọi khó khăn từ Trung Quốc.

Do đó, Bit Digital có thể sẽ phát triển mạnh vào năm 2022 và mạng Bitcoin cũng vậy. Chỉ mới năm tháng kể từ khi Trung Quốc cấm khai thác Bitcoin, hashrate của mạng gần như đã phục hồi hoàn toàn.