Đồng Euro ít thay đổi khi cuộc bầu cử ở Đức diễn ra kịch tính

Đồng Euro ít thay đổi khi cuộc bầu cử ở Đức diễn ra kịch tính
Rate this post

Theo Geoffrey Smith

Investing.com – Đồng Đô la mở cửa ít thay đổi so với đồng Euro vào thứ Hai sau chiến thắng sít sao cho phe trung tả trong cuộc bầu cử quốc hội Đức.

Đảng Dân chủ Xã hội trung tả chiếm tỷ lệ phiếu bầu lớn nhất, với ước tính sơ bộ cho thấy tỷ lệ này là 26%, cao hơn hai điểm phần trăm so với khối Dân chủ Thiên chúa giáo trung hữu. Do đó, đảng của bà Angela Merkel sắp nghỉ hưu có vẻ như lần đầu tiên thuộc về phe đối lập sau 16 năm.

Bất kỳ nỗi sợ hãi nào về sự thay đổi sâu rộng dưới một chính phủ mới đều đã bị dập tắt bởi thành tích kém cỏi của đảng Linke cực tả, loại trừ bất kỳ cơ hội nào để đảng này gia nhập chính phủ mới.

Holger Schmieding, nhà kinh tế trưởng tại Ngân hàng Berenberg ở Berlin, cho biết: “Rủi ro về những đợt tăng thuế đáng kể, nhiều quy định hơn, sự đảo ngược cải cách và giá trần thuê nhà ở đã bốc hơi”.

Tuy nhiên, kết quả sít sao có nghĩa là chính phủ tiếp theo sẽ cần ba đảng để chỉ huy đa số trong Hạ viện. Cả hai đảng lớn thứ ba và thứ tư, Đảng Xanh và Đảng Dân chủ Tự do, đã báo hiệu rằng họ sẽ làm việc với một trong hai đảng lớn hơn. Điều đó cho thấy rằng các cuộc đàm phán về xây dựng liên minh có thể sẽ phức tạp và tốn nhiều thời gian.

Đến 3 AM ET (07:00 GMT), đồng Euro ở mức 1,1711 Đô la, không đổi so với cuối ngày thứ Sáu ở Châu Âu. Nó cũng không thay đổi so với đồng Bảng Anh ở mức 0,8561. Đồng Euro không tăng giá bất chấp các dấu hiệu khủng hoảng ngày càng gia tăng từ nền kinh tế Anh. Hơn một nửa số trạm xăng trên toàn quốc được báo cáo là không có nhiên liệu vào cuối tuần sau khi các báo cáo về tình trạng thiếu xăng gây ra làn sóng mua bán hoảng loạn trên toàn quốc. Thủ tướng Boris Johnson, đã ra dấu hiệu rút lại quy định cho phép tài xế xe tải của EU làm việc tại Vương quốc Anh vào thứ Sáu.

Trong một diễn biến khác, cả đồng Đô la và đồng Euro đều tăng so với đồng Franc Thụy Sĩ với tâm lý ngại rủi ro giảm xuống khi căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc có dấu hiệu giảm vào thứ Sáu. Giám đốc tài chính Meng Wanzhou của Huawei sẽ được trả tự do và được phép quay trở lại Trung Quốc. Bà Meng đã bị bắt ở Canada gần ba năm trước theo yêu cầu của Bộ Tư pháp dưới thời Tổng thống Donald Trump.

USD/CHF tăng 0,3% lên 0,9271 trong khi EUR/CHF tăng 0,3% lên 1,0855.

Tại các thị trường mới nổi, đồng Ruble của Nga đạt mức cao nhất trong gần một tuần khi giá dầu thô tiếp tục tăng, trong khi đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ dường như đã rời đáy sau khi trượt giá đáng kể trước một đợt giảm lãi suất bất ngờ của ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ vào thứ Năm. USD/RUB giảm 0,2% xuống 72,5972, trong khi USD/TRY giảm 0,1% xuống 8,8677.