Đồng Bảng tăng sau khi BOE tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát

Đồng Bảng tăng sau khi BOE tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát
Rate this post

Theo Dhirendra Tripathi

Investing.com – GBP/USD đã tăng 0,8% vào thứ Năm so với đồng Đô la khi Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ khi đại dịch xảy ra.

Ngân hàng trung ương Vương quốc Anh đã tăng lãi suất thêm 0,15 điểm phần trăm lên 0,25% và cam kết sẽ tăng nhiều hơn nữa trong những tháng tới khi cố gắng đưa lạm phát bán lẻ trở lại mục tiêu 2%. BoE hiện dự kiến ​​GDP sẽ tăng 0,5% trong quý IV, chậm hơn so với dự đoán trước đó. Lợi suất của trái phiếu chính phủ Anh kỳ hạn  2 năm đã tăng mạnh.

BoE là NHTW đầu tiên trong G7 tăng lãi suất kể từ đại dịch và được thúc đẩy bởi lạm phát bán lẻ hàng năm của nước này đạt 5,1% vào tháng 11 từ mức 3,1% chỉ hai tháng trước.

Ngân hàng trung ương cho biết dự kiến ​​lạm phát sẽ duy trì ở mức 5% trong phần lớn mùa đông và đạt đỉnh khoảng 6% vào tháng 4 năm 2022.

BoE cho biết mặc dù biến thể Omicron có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động trong ngắn hạn, nhưng tác động của nó đối với áp lực lạm phát trung hạn là không rõ ràng ở giai đoạn này.

Nước Anh ghi nhận số ca mắc mới Covid ở mức cao nhất hôm thứ Tư, với 78.610 ca mới. Tuy nhiên, cho đến nay, số người nhập viện không tăng theo, như đã từng xảy ra trong các đợt sóng trước đây.

Lo ngại về lạm phát hiện đang chiếm vị trí trung tâm ở hầu hết các ngân hàng trung ương. Fed hôm thứ Tư cho biết họ sẽ chấm dứt việc mua trái phiếu thời đại dịch vào tháng 3 và tăng lãi suất ba lần vào năm 2022. Giá tiêu dùng ở Mỹ đang ở mức cao nhất trong 39 năm, buộc Fed phải cam kết tăng lãi suất, ngay cả khi chưa đạt mức đầy đủ về việc làm.

Đầu ngày, ngân hàng trung ương của Na Uy đã tăng gấp đôi lãi suất cơ bản lên 0,5%, lần tăng thứ hai trong ba tháng. Ngân hàng Trung ương Mexico dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất cơ bản thêm 25 điểm cơ bản lên 5,25% vào cuối ngày thứ Năm.