Binance công bố cơ chế đốt BNB hàng quý mới BNB Auto-burn

Binance công bố cơ chế đốt BNB hàng quý mới BNB Auto-burn
Rate this post

Investing.com – Sàn giao dịch tiền mã hóa Binance tối ngày 22/12 đã thông báo áp dụng cơ chế đốt BNB/USD hàng quý mới, không còn phụ thuộc vào doanh thu của sàn.

Tính đến giữa tháng 12, hệ sinh thái Binance đang tồn tại hai cơ chế đốt BNB song hành, cụ thể là:

Đây là cơ chế burn BNB có từ whitepaper của sàn Binance. Ban đầu, sàn sẽ dùng 20% lợi nhuận hàng quý để mua lại BNB từ thị trường và thiêu hủy chúng. Tuy nhiên, sau này Binance đã đổi lại thành đốt BNB thuộc quyền sở hữu của đội ngũ Binance dựa trên khối lượng giao dịch, chứ không mua lại BNB từ thị trường nữa. Mặc dù vậy, cả hai đều cam kết đốt BNB sao cho tổng cung đồng tiền này giảm 50% về chỉ còn 100 triệu BNB. Lần đốt BNB hàng quý gần nhất là vào giữa tháng 10, thiêu hủy 1,3 triệu BNB với trị giá 639 triệu USD.

Đây là cơ chế đốt BNB từ phí giao dịch Binance Smart Chain (BSC) mới được áp dụng kể từ ngày 30/11/2021, với giới hạn thiêu hủy là 10% phí gas của một block giao dịch BSC. BEP-95 sẽ tiếp tục đốt token ngay cả khi đã vượt qua ngưỡng 100 triệu BNB của các đợt đốt BNB hàng quý. Theo thống kê, Binance Smart Chain đang đốt đến 860 BNB mỗi ngày nhờ BEP-95.

Cơ chế mới, mang tên BNB Auto-Burn, sẽ được Binance áp dụng để thay thế cho các đợt đốt BNB hàng quý với hiệu lực ngay lập tức. Lý do mà Binance đưa ra để lý giải cho việc áp dụng cơ chế đốt mới là để gia tăng thêm tính minh bạch và dễ dàng dự đoán cho cộng đồng người dùng. Ngoài ra, giá trị thiêu hủy từ nay sẽ không còn phụ thuộc vào doanh thu/khối lượng giao dịch trên sàn Binance nữa.

Công thức đốt BNB hàng quý mới sẽ là:

B = (N x 1000) / (P + K), với

Như vậy, có thể thấy giá trị BNB thiêu hủy hàng quý từ nay sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào số lượng block Binance Smart Chain tạo thành trong quý, cũng như giá BNB trên thị trường. Theo Binance, làm vậy thì sẽ giúp phản ánh tốt hơn quan hệ cung-cầu đối với BNB, dễ dàng tính toán dựa trên dữ liệu blockchain công khai, cũng như thể hiện BNB là token của một hệ sinh thái chứ không còn trói buộc với sàn giao dịch Binance nữa.

Binance tiếp đó còn cung cấp dự phóng đốt coin theo cơ chế BNB Auto-Burn mới. Dễ thấy vì số lượng đốt tỷ lệ nghịch với giá, do đó nếu giá BNB giảm, số lượng đốt sẽ tăng lên để đẩy mạnh tác động giảm phát và kéo giá BNB lên; còn khi giá BNB cao, lượng coin bị đốt sẽ bị kìm hãm lại.

Kể từ khi Ethereum áp dụng đề xuất đốt coin EIP-1559 vô cùng thành công, với hơn 1 triệu ETH bị đốt chỉ sau 4 tháng, nhiều hệ sinh thái blockchain khác như Binance Smart Chain và Polygon cũng công bố kế hoạch đốt coin của riêng mình.