Tiền Điện Tử ADA Là Gì? Đánh Giá Đồng ADA

tiền điện tử ADA
5/5 - (1 bình chọn)

Thị trường crypto đón nhận một làn gió mới khi có sự xuất hiện của Cardano và tiền điện tử ADA mã hóa của nó vào năm 2017. Những năm tiếp theo, sự tăng trưởng liên tục của ADA đã khiến cộng đồng đầu tư tiền ảo bị thu hút và quyết định rót tiền vào. Từ đó, ADA nhanh chóng leo lên nằm trong top 10 tiền điện tử có vốn hóa cao nhất thị trường. Vậy tiền điện tử ADA là gì? Có nên đầu tư vào đồng tiền này hay không? Hãy cùng Đầu tư forex16888 đánh giá tiềm năng cũng như những rủi ro của ADA qua bài viết này bạn nhé!

Tiền điện tử ADA là gì?

Tiền điện tử ADA là loại tiền điện tử được tạo ra trên nền tảng blockchain proof-of-stake (PoS) phi tập trung thế hệ thứ 3. Nền tảng này được xây dựng theo từng lớp giúp cho hệ thống hoạt động linh hoạt, dễ bảo trì và nâng cấp.

Để sở hữu ADA coin bạn phải tham gia staking hoặc giao dịch trên các sàn crypto. Người dùng hoàn toàn có thể mua – bán, luân chuyển giá trị của ADA như tiền mặt. 

Trong tương lai ADA được kỳ vọng sẽ thay thế vị thế của Ethereum trên thị trường tiền điện tử. Bởi lẽ, mạng Cordano có những tính chất đặc biệt khác với các blockchain hiện tại. Ngoài ra, loại tiền ảo này từ khi phát hành đã nhận được sự đón nhận nhiệt tình từ cộng đồng và các chuyên gia. 

Các cột mốc tăng trưởng của ADA:

 • Năm 2017 nhóm phát triển của đồng tiền điện tử ADA kêu gọi  vốn thành công với khoản tiền lên tới 60 triệu đô la Mỹ qua hình thức ICO (Initial Coin  Offering). 
 • Ngày 1/10/2017 sau một tuần ra mắt. tiền điện tử ADA tăng trưởng vượt bậc đạt mức vốn hóa là 600 triệu đô la. 
 • Tháng 01/2018 giá trị của ADA đạt mức 1.162USD/ADA, vốn hóa thị trường hơn 33 tỷ USD đạt mức cao nhất mọi thời đại. Thời điểm này, thị trường crypto chứng kiến sự đổ bộ của các nhà đầu tư mạnh mẽ vào ADA. 
 • Cuối năm 2019, sau nhiều lần điều chỉnh, ADA trượt dài lao dốc chạm đáy với mức giá là 0.02 USD/ADA.
 • Năm 2020, và 2021 ADA trở thành cái tên nổi bật trên thị trường Crypto. Cardano lọt top 3 với giá trị lên đến 80 tỷ đô.

Đội ngũ phát triển Cardano là ai?

Cardano được sáng lập bởi Charles Hoskinson. Ông đồng thời cũng là nhà đồng sáng lập của Ethereum và Bitshares. Hiện tại, Cardano được quản lý bởi 3 tổ chức, mỗi tổ chức đóng một vai trò nhất định trong duy trì và phát triển hệ sinh thái của dự án:

 • Cardano Foundation: truyền thông và quảng bá cordano đến với nhà đầu tư tiềm năng.
 • Emurgo: là một tổ chức Nhật Bản có nhiệm vụ phát triển hệ sinh thái của Cardano ở thị trường châu Á.
 • IOHK: bộ phận cốt lõi góp phần tạo ra Cardano ngày hôm nay. Đây là bộ phận công nghệ gồm các nhà khoa học máy tính, lập trình viên xây dựng hệ thống Cardano, tiền điện tử ADA.
Tiền điện tử ADA
Đội ngũ phát triển

Cardano hoạt động như thế nào?

Điều làm nên sự khác biệt của Cardano phải kể đến đó chính là mô hình hoạt động của nó. Blockchain của Cardano được phân thành hai lớp là CSL và CCL khác với các nền tảng hiện tại chỉ có một lớp duy nhất làm giảm tốc độ giao dịch và tăng chi phí vận hành do tiêu thụ điện năng lớn.

– The Cardano Settlement Layer (CSL): là lớp đầu tiên có cấu tạo gần giống với Bitcoin. Tại đây, các giao dịch ngang hàng được tạo điều kiện thực hiện. Ví dụ như chuyển các mã token khi người dùng mua bán ADA tiền điện tử.

– The Cardano Control Layer (CLL): lớp thứ hai của mạng Cardano có chức năng duy tr bảo mật, hoạt động như một cơ sở triển khai các smart contract. CLL có khả năng ứng biến nhanh trong việc lưu trữ và truy cập các cơ sở dữ liệu, đảm bảo tuân thủ các điều luật pháp lý về crypto. Đặc biệt, CLL độc lập, không liên hệ với lớp thứ nhất là CSL.

Thuật toán của Cardano

Thuật toán mà Cardano sử dụng là Proof of Stake kết hợp với Ouroboros (giao thức đồng thuận). Nhờ đó, các giao dịch diễn ra trên nền tảng này trở nên mượt mà. Người dùng có thể gửi và nhận đồng tiền điện tử ADA mọi lúc, mọi nơi miễn sao có kết nối internet. 

Bên cạnh đó sự kết hợp của PoS và Ouroboros còn tạo nên cơ chế phần thưởng theo đóng góp của nhà đầu tư khi tham gia vào mạng lưới Cardano. Quá trình Ouroboros gồm 4 bước như sau:

– Bước 1: lựa chọn ngẫu nhiên các nút (các nút này có tên gọi là nút lãnh đạo tại đơn vị trí) để bắt đầu chu kỳ khai thác blockchain mới. 

– Bước 2: các khối chi thành vùng và mỗi vùng nhận một đầu chu kỳ khai thác.

– Bước 3: các nút lãnh đạo bắt đầu hoạt động. Chúng khai thác từng vùng đã phân chia theo chu kỳ. Những ai tham gia khai thác theo đó cũng có quyền nhận thưởng được áp dụng theo quy định. 

– Bước 4: Một chu kỳ có thể được phân vùng vô hạn. Do đó, nó cho phép hệ thống xử lý cùng lúc nhiều giao dịch mà không bị nghẽn mạng. 

Tóm lại, thuật toán của Cardano góp phần rất lớn trong việc nâng cấp hệ thống và bảo mật. Nó loại bỏ tính tập trung trong việc đào coin, duy trì năng lượng để vận hàng blockchain tốt hơn so với Bitcoin hay Ethereum. 

Điểm nổi bật của Cardano so với các loại tiền mã hóa khác

Những đặc điểm nổi bật của Cardano so với các blockchain còn lại gồm 4 ý chính sau đây. 

Lập trình Haskell

Ngôn ngữ lập trình Haskell cho phép tạo ra các mã hiệu suất đáng kinh ngạc. Do đó nó có khả năng truyền tải các tệp tin toán học qua mã hóa với tốc độ nhanh, phạm vi hoạt động cực kỳ rộng. 

Quản trị bởi chủ sở hữu ADA

Những người nắm giữ ADA tiền điện tử đều có quyền quản trị, tham gia vào mọi quyết sách có liên quan đến sự phát triển của mạng Cardano. Khi có các đề xuất thay đổi, người sở hữu ADA tiền ảo tham gia bỏ phiếu. Trong trường hợp đề xuất nào nhận được phiếu đồng tình cao hơn sẽ được thông qua

Ví Daedalus

Ví Daedalus được thiết kế dành riêng cho người dùng để lưu trữ và giao dịch tiền điện tử ADA. Theo nhà phát triển, trong giai đoạn đầu đưa vào chạy thử, ví gặp phải một số lỗi kỹ thuật như khả năng đồng bộ hóa, kết nối mạng chưa ổn định. Do đó, đội ngũ lập trình đã tiến hành nâng cấp, cải tiến và sẽ sớm ra mắt bản Beta của Daedalus đáp ứng nhu cầu của người dùng. 

Tiền điện tử ADA

Cardano cung cấp tiền mã hóa và nền tảng công nghệ

Cardano cung cấp tiền mã hóa ADA và nền tảng công nghệ khởi chạy được các dApp cho cá nhân, tổ chức và chính phủ. 

Ưu và nhược điểm của tiền mã hóa Cardano (ADA)

Khi tìm hiểu sâu hơn về Cardano và tiền điện tử ADA bạn sẽ nhận thấy những ưu điểm và nhược điểm của nó như  sau:

Ưu điểm

Để tồn tại và phát triển như ngày hôm nay, tiền điện tử ADA sở hữu những ưu điểm vượt trội cho thấy khả năng tiến xa hơn trên thị trường Crypto:

– Được phát triển trên nền tảng blockchain công nghệ phi tập trung thế hệ thứ 3 khắc phục được những yếu điểm của Bitcoin và Ethereum.

– Hệ thống được xây dựng trên hai lớp độc lập là CSL và CLL đảm bảo tính bảo mật và tăng tốc độ khi giao dịch.

– Sử dụng PoS giúp giảm chi phí tiêu thụ điện năng và quá trình đồng thuận cũng diễn ra nhanh chóng hơn. 

– Cơ chế nâng cấp không làm ảnh hưởng đến cộng đồng như hardfork của bitcoin.

– Đội ngũ phát triển giỏi, giàu kinh nghiệm luôn sẵn sàng sửa lỗi hệ thống và cho ra đời những phiên bản công nghệ tốt hơn đáp ứng nhu cầu cao của người dùng. 

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội kể trên, tiền mã hóa Cardano (ADA) vẫn tồn tại một số nhược điểm: 

– Dự án vẫn đang trong quá trình phát triển, nhiều công bố vẫn còn là lý thuyết chưa được  thực hiện.

– Ví Daedalus còn tồn tại nhiều lỗi như: thiếu kết nối với mạng, khả năng đồng bộ hóa thấp. 

Hướng dẫn mua và giao dịch Cardano (ADA)

Sau khi tìm hiểu khái niệm, ưu điểm, nhược điểm của tiền điện tử ADA nếu bạn có hứng thú đầu tư, có thể mua bằng cách:

 • Chuyển khoản ngân hàng: đây là cách thông dụng và dễ dàng với các nhà đầu tư. Bạn chỉ cần đặt lệnh mua rồi thanh toán bằng VND qua chuyển khoản ngân hàng. 
 • Mua đồng tiền điện tử ADA bằng các cặp tiền giao dịch trên các sàn giao dịch. Ví dụ như cặp USDT/ADA, BTC/ADA,…. (trong đó USDT là Tether coin, BTC là bitcoin)
 • Mua ADA tiền điện tử bằng visa/mastercard.

Mua tiền điện tử ADA ở đâu?

Hiện tại, nhà đầu tư có thể mua ADA trên các sàn giao dịch Crypto như binance, Etoro,… Nếu bạn có tài khoản trên các sàn này bạn hoàn toàn giao dịch ADA được trên các sàn này với phương thức tương tự các loại tiền khác.

Có nên đầu tư vào Cardano (ADA)?

Việc có nên đầu tư vào Cardano hay không phụ thuộc vào quyết định của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, trước khi đổ tiền vào giao dịch bạn cần có những phân tích khách quan về thị trường, tiềm năng phát triển của loại tiền này trong tương lai,…

Tiềm năng phát triển của tiền điện tử ADA

Nền tảng công nghệ của Cardano là một trong những thế mạnh phát triển của loại tiền này trong tương lai. Việc thay thế Ethereum là điều có thể xảy ra khi mà blockchain 3.0 của ADA có thể giải quyết được vấn đề của blockchain 2.0 (ethereum) & blockchain 1.0 (bitcoin).

Khối lượng giao dịch tăng đột biến của ADA từ khi gọi vốn thành công 60 triệu USD năm 2017. Điều này được chứng minh qua vị thế của ADA trên thị trường hiện tại khi giá trị lên đến 80 tỷ đô. 

Tiền điện tử ADA

Tiềm năng đầu tư

Từ khía cạnh đầu tư, bạn có thể cân nhắc đến các yếu tố như ứng dụng của ADA, độ tin cập, lãi suất có được,… 

Tiền điện tử ADA được ứng dụng đa dạng và linh hoạt:

– Giao dịch như một loại tiền tệ: người sở hữu đồng ADA có thể sử dụng ADA để chi trả các giao dịch của mình tại các hệ thống thanh toán. Hiện nay đã có nhiều hệ thống thanh toán trên thế giới chấp nhận ADA như một loại tiền được lưu thông.

– Đặt cược tham gia khai thác: mọi người dùng khi tham gia khai thác, xây dựng mạng Cardano với mỗi giao dịch được xác định thành công sẽ được hệ thống thưởng bằng tiền điện tử ADA.

– Bỏ phiếu đề xuất để định hướng thay đổi mạng Cardano.

– Cung cấp năng lượng kích hoạt hợp đồng thông minh và khởi chạy dApp trên mạng  Cardano.

Ngoài ra, Cardano blockchain còn được ứng dụng sâu rộng trong các lĩnh vực đời sống như dược phẩm, tài chính, nông nghiệp.

Độ tin cậy

ADA được niêm yết trên các sàn giao dịch uy tín như Bittrex, Binance, Etoro,… Do đó, bạn có thể yên tâm khi giao dịch và sử dụng các ví lưu trữ tiền điện tử trên các sàn này.

Đội ngũ phát triển của ADA là những nhà khoa học thực thụ, kèm theo đó là sự chống lưng mạnh mẽ của các ông lớn trong lĩnh vực công nghệ & crypto. Hiện nay, Cardano là đối tác chính thức của Bộ giáo dục Ethiopia trong việc lưu trữ hồ sơ của học sinh, sinh viên của đất nước. Mọi thông tin đều được bảo mật, không bị thao túng hay can thiệp từ bất kỳ tổ  chức thứ ba nào khác. 

Lãi suất 

Một yếu tố thu hút nhà đầu tư đó là lãi suất cùng tăng với giá khi sở hữu đồng ADA trong ví của mình. 

Kết luận

Tiền điện tử ADA là một đồng tiền kỹ thuật số có tiềm năng phát triển với những ưu điểm vượt trội đến từ nền tảng Cardano. Nhà đầu tư nên cân nhắc trước khi dấn thân vào thị trường này. 

Với bài viết này, Đầu tư forex16888 hy vọng bạn nắm được những thông tin cơ bản về loại tiền ảo này cũng như sử dụng nó như một tài liệu tham khảo trong tương lai nếu có ý định đầu tư.

>>> Xem thêm: